Các bước quan trọng để thành lập công ty nhân sự

Kinh doanh nguồn nhân lực đang là một lĩnh vực khá phát triển và cũng còn rất mới đối với nhiều nhà đầu tư. Chính vì vậy, tìm hiểu cách thành lập công ty nhân sự là bước đi đầu tiên để bạn tham gia vào thị trường đầy tiềm năng này.

Thành lập công ty nhân sự, gắn kết nhân lực

Hiện nay, các hoạt động liên quan đến nhân sự rất đa dạng, bao gồm dịch vụ cung cấp nguồn nhân lực, dịch vụ tư vấn, hỗ trợ đào tạo nhân sự…Các dịch vụ này đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành và phát triển đội ngũ nhân lực cho doanh nghiệp. Do vậy, để thành lập công ty nhân sự, trước hết bạn phải hiểu rõ mục tiêu cũng như xu hướng hiện tại của thị trường. Sau đó, bạn mới tiến hành xây dựng một kế hoạch thành lập công ty ban đầu. Dưới đây là các bước để bắt đầu thành lập công ty nhân sự.

Bước 1: Xây dựng thực thể pháp lý khi thành lập công ty nhân sự

Xây dựng một thực thể pháp lý cho doanh nghiệp của bạn, chẳng hạn công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty hợp danh trách nhiệm hữu hạn…với đầy đủ giấy phép kinh doanh, mã số thuế cũng như các chứng từ pháp lý cần thiết khác.

Bước 2: Thiết lập đội ngũ nhân sự khi thành lập công ty nhân sự

Thiết lập một mạng lưới với các chuyên gia nhân sự khác cùng hợp tác với bạn. Tuỳ thuộc vào quy mô doanh nghiệp của bạn, bạn có thể không có khả năng thuê nhân sự lúc đầu, hãy suy nghĩ đến việc tìm kiếm cộng sự cùng chung mục tiêu.

 Nếu bạn muốn tạo lập một dịch vụ nhân lực chuyên sâu, bạn sẽ cần trợ giúp tài chính từ các doanh nghiệp và nhà đầu tư. Đầu tiên, hãy liệt kê bảng mô tả công việc mà bạn cần thực hiện. Khi thành lập công ty nhân sự, có thể bạn sẽ không có đủ các dịch vụ về nguồn nhân lực. Điều này đòi hỏi bạn sẽ cần nhiều hơn một sự hợp tác với bên ngoài. Khi công ty của bạn phát triển mạnh hơn, bạn sẽ cần bổ sung thêm nhiều giá trị cho tổ chức của bạn.

 

Thiết lập đội ngũ nhân sự khi thành lập công ty nhân sự

Bước 3: Tìm kiếm thị trường mục tiêu khi thành lập công ty nhân sự

Tìm kiếm thị trường mục tiêu là bước rất quan trong khi thành lập công ty. Bạn cần lưu ý rằng lĩnh vực kinh doanh của bạn là dịch vụ nhân sự và đối tượng mà bạn đang hướng đến là các công ty có nhu cầu hỗ trợ về nguồn nhân lực. Tìm kiếm khách hàng tiềm năng đóng vai trò quan trọng trong quá trình mới thành lập công ty nhân sự. Bạn có thể bắt đầu với giám đốc điều hành, chủ doanh nghiệp, chuyên viên nhân sự hoặc dựa trên sự quen biết mà bạn có được. Tìm hiểu xem họ đang cần gì và bạn có thể cung cấp cho họ những gì? Tham gia vào các tổ chức nhân sự và bắt đầu xây dựng các mối quan hệ lâu dài. Đặc biệt, bạn nên chú trọng đến những doanh nghiệp mới thành lập công ty. Những doanh nghiệp này có thể không đủ khả năng cho một bộ phận nhân sự toàn thời gian và sẽ quan tâm đến dịch vụ của bạn.

Bước 4: Triển khai kế hoạch kinh doanh khi thành lập công ty nhân sự

Đề xuất các dịch vụ mà bạn có đến khách hàng của bạn, những người đang có nhu cầu về cung ứng nguồn nhân lực, tư vấn và đào tạo nhân sự…Họ muốn nhìn thấy chính xác những gì bạn có và làm thế nào để có lợi nhất cho doanh nghiệp của họ bao gồm chất lượng dịch vụ, chi phí đầu tư…Bắt đầu kế hoạch kinh doanh nguồn nhân lực một cách chi tiết và phải đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Thật lãng phí nếu bạn dành hàng giờ để phát triển một kế hoạch nhưng lại không thoả mãn được thông tin mà bên đối tác của bạn cần. Điều này nói lên rằng bạn cần phải có mục đích rõ ràng và chiến lược marketing riêng để đảm bảo thu về lợi nhuận. Đây là cách tốt nhất để bạn thể hiện năng lực của mình và tạo lập niềm tin đến các đối tác. Có được sự tín nhiệm trên thị trường là yếu tố cốt lõi khi thành lập công ty nhân sự trong giai đoạn đầu.

Bước 5: Liên lạc với khách hàng trong giai đoạn thành lập công ty nhân sự

Thường xuyên trao đổi với khách hàng để nhận được sự phản hồi của đối tác cũng như đánh giá mức độ hài lòng của họ đối với dịch vụ của bạn. Bạn có thể cung cấp các bảng câu hỏi để thu thập thông tin từ chính nhân viên của họ. Dựa trên những kết quả và dữ liệu trực quan, bạn có thể thay đổi chiến lược, bổ sung ý tưởng mới cho phù hợp với những xu hướng hiện tại.

Liên lạc với khách hàng trong giai đoạn thành lập công ty nhân sự

Thành lập công ty nhân sự không phải là vấn đề đơn giản. Nguồn nhân lực vốn là lĩnh vực khá hấp dẫn nhưng cũng rất thách thức trong xã hội hiện nay. Vì vậy, chỉ có ý tưởng thôi chưa đủ mà bạn cần xây dựng một chiến lược và kế hoạch đúng đắn. Hãy bắt đầu vạch ra các bước thành lập công ty nhân sự và xem xét khả năng hiện tại của bạn. Giai đoạn đầu luôn luôn khó khăn nhưng một khi bạn đã nhận định đúng đắn năng lực cũng như mục tiêu của mình, bạn sẽ thành công.