TẤT CẢ NHỮNG GÌ BẠN CẦN BIẾT ĐỂ TRỞ THÀNH NGƯỜI TIẾP THU TỐT HƠN

“It can be stated, with practically no qualification”. Ralph G. Nichols và Leonard A. Stevens viết trong một bài viết HBR năm 1957, “ mọi người nói chung thì họ không biết làm thế nào để lắng nghe . Dù họ có đôi tai nghe rất tốt , nhưng hiếm khi thấy họ tiếp thu được những kỹ năng cần thiết về tai cái mà cho phép đôi tai của họ được sử dụng một cách hiệu quả cho việc được gọi là lắng nghe .”Trong một nghiên cứu trên hàng nghìn học sinh và hàng trăm doanh nhân , họ nhận ra rằng họ giữ nhớ một nữa những gì mà họ đã nghe được tức thì . Sáu tháng sau đó , hầu hết mọi người chỉ giữ lại được 25% .

Trong đó , tôi hoài nghi rằng thế giới không thay đổi bao nhiêu kể từ năm 1957 . Vì vậy , tôi đào vào kho lưu trữ của HBR cho chúng tôi lời khuyên tốt nhất về nghệ thuật có thể được hoàn thành của việc lắng nghe thấu hiểu . Đây là những gì tôi tìm thấy.

Tất cả bắt đầu với việc thật sự quan tâm đến gì mà người khác nói . Các lập luận của Chirstine Riordan , Provost và Hiệu trưởng của trường Đại học Kentucky . Lắng nghe với sự thấu hiểu bao gồm tập hợp 3 hành vi đặc trưng . Đầu tiên, Đó là nhận thức được cái thông tin hiện tại – các ám hiệu bằng ngôn ngữ và phi ngôn ngữ của người đang truyền tải . Sau đó là đến xử lý các thông tin đó , ở đây bạn sẽ thấy được những gì mà những gì người khác muốn truyền đạt đến cho bạn . Cuối cùng là phản ứng lại , đây là giai đoạn bạn đánh giá những gì người khác nói – và chú ý rằng điều này không đồng nghĩa với việc bạn đồng ý với người khác – bằng cách gật đầu, đáp lại những gì họ đã nói hoặc cách khác là hãy hành động như là bạn đã thấy được những gì họ đã truyền đat cho bạn .

Nichols và Stevens chỉ ra một yếu tố khác ngăn cản việc bạn lắng nghe : Cảm xúc riêng của mỗi người . Cảm xúc lu mờ đi cuộc nói chuyện . Khi bạn chú ý đến lúc bạn đang có một sự phản ứng lại cảm xúc , kiềm nén sự đánh giá , và vì vậy với sự phê bình của bạn đã bị trì hoãn , bắt tay vào cuộc tìm kiếm chứng cứ rằng chứng minh quan điểm của mình là sai . “ Nếu chúng ta có thể làm cho tâm trí của ta tìm ra quan điểm chứng minh là mình sai , thì cũng như ta có thể tìm ra quan điểm chứng minh là mình đúng .” – cái mà con người luôn hướng tới mà không cần đến nỗ lực nhận thức –“ chúng tôi rất hiếm khi bỏ xót những gì người ta nói “.

Khi ai đó buồn bả hay tự dằn vặt , rất nhiều người trong chúng ta “nghe” bằng cách chia sẻ kinh nghiệm của mình (lưu ý : đó thật ra chỉ là nói chuyện ) . hoặc chúng ta cố gắng giải quyết vấn đề . (lưu ý: đó cũng là nói chuyện ) . hoặc có thể vì chúng ra đã lỡ nói “ đừng có giải quyết nó , chỉ cần lắng nghe !” có nhiều lần chúng tôi chỉ im lặng và không nói gì cái không dẫn đến việc người nói cảm thấy mình không được lắng nghe . Vậy các tốt nhất để lắng nghe một ai đó kh họ đang dằn vặt là đặt ra các câu hỏi , được viết bởi Mark Goulson , một bác sĩ tâm thần và tác giả của Just Listen . Giúp họ trút bỏ được hết giận dữ và thất vọng bbên trong , nơi họ có thể bắt đầu có ý nghĩ cho riêng mình . Đặt câu hỏi giống như , “ bạn đang tức giận chuyện gì nhất ?” và “ Cái gì làm bạn lo lắng nhất?” Họ sẽ cảm thấy được lắng nghe và bạn sẽ có được đầu đuôi của vấn đề .

Như Nichols và Stevens chỉ ra , những vấn đề cơ bản của việc lắng nghe là chúng ta có thể suy nghĩ nhanh hơn chúng ta nói . Miệng của con người có thể thốt ra 125 từ mỗi phút , trong khi đó các tế bào thân kinh có thể bắn khoảng 200 lần một giây . ( điều này cho chúng ta thấy tại sao nó lại là yếu tố làm chậm các cuộc đối thoại khó khăn .) Vì vậy hãy cho tâm trí của bạn cái gì đó khác để làm trong lúc đang lắng nghe : Lưu ý các điểm quan trọng trong cuộc đối thoại , chủ động tìm các tín hiệu phi ngôn ngữ , tự hỏi bản thân những gì người nói có thể cố tình không nói , hoặc cân nhắc các quan điểm được trình bày .

“ Hiệu quả của lời nói tá dộng mạnh đến việc họ lắng nghe hơn là cách họ nói.” Nichols và Steven chỉ ra. Nhiều thập kỷ sau, điều này vẫn đúng. Chúng ta không thể bién những người xung quanh thành những người nói thuyết phục hơn Nhưng ta có thể trở thành một người nghe hiệu quả hơn.

(Harvard Tips)