ĐỪNG GIẢ VỜ LÀ NẠN NHÂN CỦA THỜI GIAN NỮA!

Nghe quen lắm đúng không nào? Bạn không phải là người duy nhất. Ai cũng cảm thấy rằng họ phải thực hiện quá nhiều yêu cầu, khiến họ trở thành nạn nhân của hoàn cảnh. Họ xem những thế lực ngoài bản thân họ ra là nguyên do mà họ không thể đi gym, phải ở lại làm việc ngoài giờ, hay nói đơn giản là "vật lộn" với công việc. Mặc dù đôi lúc có những tình huống vượt ngoài tầm kiểm soát của họ − bị cảm cúm, chẳng hạn – đa số những trường hợp còn lại thì không. Đổ lỗi cho những người khác có thể khiến bản thân bạn hài lòng trong thời gian trước mắt, nhưng thái độ này đối với việc đầu tư thời gian cuối cùng sẽ  khiến bạn thực sự lực bất tòng tâm.

Khi bạn tự biến mình thành nạn nhân của thời gian, mọi thứ xung quanh bạn sẽ phải gánh chịu hậu quả. Bạn luôn cảm thấy bồn chồn, sợ rằng người khác sẽ chồng chất thêm công việc lên mình. Bạn nghĩ rằng mình không thể từ chối, thế là bạn cứ miễn cưỡng nói đồng ý để rồi hối hận. Hoàn cảnh của bạn dường như quá khó khăn, thế nên bạn không cố gắng làm việc hiệu quả hơn, cho rằng dù có thế nào thì bạn cũng phải làm việc mọi lúc nên không thể hoàn thành hết công việc. Cuối cùng bạn từ bỏ, vẫn tin rừng dù cố đến mấy, bạn vẫn sẽ thắt bại.

Khoảng thời gian tôi huấn luyện quản lý thời gian, tôi nhận thấy mọi người có khả năng gây ảnh hưởng đến công việc nhiều hơn họ tưởng. Nhưng bước đột phá chỉ đến khi họ tận dụng năng lực của bản thân thay vì chờ những thứ xung quanh họ thay đổi. Việc này cũng giống như khi ai đó mắc nợ, họ dổ lỗi cho công ty thẻ tín dụng thay vì thừa nhận rằng họ đã tiêu xài nhiều hơn số tiền mình có. Chỉ khi chấp nhận rằng họ có thể – họ cần – phải thay đổi và hành dộng thì mới giữ dược sự cân bằng.

 

Cách thoát khỏi suy nghĩ tự trù dập mình là hãy dừng than trách những người xung quanh mà hãy, thay vào đó hãy đứng lên làm chủ thời gian và nhận trách nhiệm cho việc thay đổi bản thân. Đây là 3 bước thiết thực để kiểm soát thời gian của bạn:

 

Quan sát phản ứng của bản thân. Hãy đẻ ý xem bạn phản ứng thế nào khi việc đầu tư thời gian không như mong muốn của bạn. Bạn có đổ lỗi cho người khác không? Bakn có thương hại bản thân? Tội nghiệp tôi quá, lại một ngày căng thẳng. Tôi sẽ ăn nhiều thêm để tự dỗ dành bản thân. Bạn có từ chối lời khuyên hay những đề nghị? Sao vợ tôi dám góp ý rằng tôi nên thay đổi cách làm việc để có thể về nhà sớm hơn. Không thể như vậy được. Bạn có bao giờ từ chối một dự án mới nào đó? Bạn có đặt ra giới hạn? Bạn đã bao giờ nhờ đến trợ giúp chưa?

Nhận ra vai trò của mình. Hãy hiểu rằng, khi nsói đến việc đầu tư thời gian, bạn là người quyết định. Có những trường hợp nhất định mà bạn chỉ cần hành động đơn giản là có thể hoàn thành công việc trong thời gian ngắn. Có thể là khi sắp đến hạn chót của dự án, chuẩn bị để phát hành một sản phẩm mới, hay viết nháp bản báo cáo cuối năm. Làm việc quá nhiều không cần phải trở thành một việc thường xuyên. Không phải lỗi của ai khác mà bạn có quá nhiều việc phải làm và không thể tiếp xúc với đồng nghiệp. Là lỗi của chính bạn.

Kể cả những công ty tư vấn hàng đầu với lịch làm việc khắt khe còn dành thời gian cho việc giao tiếp. Boston Consulting Group thành lập một chương trình chính thức, gọi là PTO, giúp đội gnũ nhân viên xác lập ưu tiên và mục tiêu trước mắt. Một chức năg của chương trình này là giúp thành viên làm việc cùng nhau, để mỗi người đều có khoảng thời gian trong tuần được nghỉ làm dự án. Để thực hiện điều này, nhân viên có "buổi họp mặt" hàng tuần để họ nói ra cảm nhận của mình và năng suát công việc. Mỗi người đèu nhận thức rằng mình cần thẳng thán và chân thật trong việc làm rõ nhu cầu của mình, thay vì mong đợi rằng người khsc sẽ tự động nhận ra mình bị quá tải. Bạn cần phải đảm nhận trách nhiệm này trong chính công ty của mình để làm củ thời gian, ngay cả khi không có chương trình chính thức hỗ trợ cho bạn.

Cam kết với việc hoàn thiện bản thân. Bất kể bạn đã hành ử thế nào đối với người khác trong những tình huống trước đây, bạn có cơ hội để thây đổi tương lai. Hãy thật sự cam kết với việc việc thay đổi; hãy đáp lại môi trường xung quanh bạn thay vì cứ âm thầm chấp nhận mọi việc,

Thay vì trở thành nạn nhân, hãy đứng lên kiểm soát tình hình và thời gian của bạn. Việc này giống như việc lên tiếng khi ai đó có một yêu cầu mà bạn cảm thấy là không thể đáp ứng, như vậy bạn sẽ không bị quá tải. Hãy mang theo danh sách dự án theo khi bạn đến cuộc họp để khi có dự án mới được đề xuất, bjan có thể đánh giá độ ưu tiên của nó so với những nhiệm vụ khác của bạn. Nếu bạn cảm thấy không có đủ thời gian để làm dự án mới, hãy đề xuất cuộc hội thảo về những gì cần ưu tiên trước hoặc bàn bạc lại với đội ngũ.

Hơn nữa, hãy đặt ra nguyên tắc và giới hạn rõ ràng, đẻ ngăn ngừa việc đảm nhận thêm trách nhiệm của người khác. Ví dụ, nếu bạn làm việc với một nhân viên thường xuyên trễ hạn mà còn phạm phải nhiều lỗi, hãy đề nghị họ nộp báo cáo sớm hơn. Làm vậy sẽ cho phép bạn gửi lại báo cáo cho họ để chỉnh sửa những sai sót thay vì tự mình sửa giùmhọ vì bạn sắp hết hạn hoàn thành dự án.

Cuối cùng, nếu bạn gặp phải trường hợp không thể đề ra giới hạn (như công việc mà bạn phải túc trực 24/7 vậy) và bạn nhận thấy rằng việc đầu tư thời gian của mình là không thể quản lý được, bạn có thể sẽ cần suy xét lại xem mình có chọn đúng công việc không. Có những vị trí, dù cho bạn có làm gì đi chăng nữa, chúng vẫn sẽ gây cản trở cho cuộc sống của bạn. Lựa chọn thoát ra là không sao.

Bằng cách nhận trách nhiệm cho việc những lựa chọn đầu tư thời gian của bạn, bạn sẽ không còn phí sức đổ lỗi cho người khác và bắt đầu sử dụng năng lượng đó vào những phản ứng có tác dụng hơn đói với những người và tình huống xung quanh bạn. Với sự tập trung đó, bạn có thể để tâm hơn vào những việc thật sự quan trọng đối với bạn.

Nguồn Harvard Tips