5 CÁCH ĐỂ NÂNG CAO Ý THỨC BẢN THÂN

Bạn không thể trở thành một nhà lãnh đạo tốt nếu không thể tự nhận thức .

Điều này nằm ở nguồn gốc đức tính mạnh mẽ , cho ta khả năng để điều khiển  các giác quan có mục đích , tính xác thực , cởi mở và tin tưởng. Nó giải thích cho sự thành công và thất bại của chúng ta. Và cho chúng ta một nhận thức tốt hơn rằng chúng ta là ai , tự nhận thức cho phép chúng tôi hiểu rõ hơn về những gì chúng tôi cần nhất từ người khác , để bổ sung những thiếu sót trong năng lực lãnh đạo. Từ đó , câu hỏi đặt ra là làm thế nào để chúng ta có thể trau dồi và phát triển nó hơn nữa . Có rất nhiều cách để làm . Dưới đây là năm cách mà tôi đã tìm được để thực hiện một cách tốt nhất :

Thiền . Đúng vậy , hành thiền . Như hầu hết mọi người đã biết , thiền là bài tập nâng cao nhận thức thời điểm nảy bằng thời điểm khác của bạn . Hầu hết các hình thức thiền đều bắt đầu bằng sự tập trung , và đánh giá đúng sự đơn giản của việc hít vào và thở ra . Nhưng những điều này không cần thiết phải trang trọng hoặc nghi thức – có ý nghĩa rõ ràng hơn cũng có thể đến từ những khoảng khắc thường xuyên như việc dừng lại và ngẫm nghĩ . Theo ý kiến của tôi , tôi cố gắng nhận thức có ý nghĩa hơn bằng cách đơn giản là cho mình một vài giây để tập trung vào hơi thở , thường là trước khi đi ngủ , và đôi khi với một số ứng dụng có ích . Trong suốt quá trình thiền định, tôi cũng tự hỏi một loạt câu hỏi , trong đó :

 ∙ Những gì tôi muốn đạt được ?

 ∙ Tôi đang làm những thứ có được coi là công việc không ?

 ∙ Tôi đang làm những việc liệu nó có làm tôi kém đi ?

 ∙ Tôi có thể làm gì để thay đổi ?

Nhưng hình thức "Thiền" thường xuyên tôi tập được tìm thấy từ thực hiện công việc có vẻ gần gũi quen thuộc dường như truyền cảm hứng cho một mức độ chữa trị trầm lặng , bao gồm cả việc rửa bát đĩa , làm vườn , và dành thời gian sáng thứ 7 viết bài tại Viện bảo tàng nghệ thuận của Boston như thể tôi đang chờ đợi giờ tan học của lớp vẽ con trai tôi .

Viết ra kế hoạch và việc ưu tiên cần làm. Một trong những cách tốt nhất để gia tăng sự tự nhận thức là viết ra những gì bạn muốn làm và theo dõi sự tiến bộ của bạn . Warren Buffet là một người được biết đến là lý do ông ta thực hiện các vụ đầu tư một cách cẩn thận rõ ràng đúng lúc . Sổ tạp chí của ông được dùng như là một kỷ lục lịch sử giúp anh ta quyết định có hay không kết quả trong tương lai có thể do sự phỏng đoán có căn cứ hay chỉ đơn giản là may mắn .

Li Lu, một nhà đồng lãnh đạo của cuộc biểu tình sinh viên tại Quảng trường Tiananmen và ngày nay là một nhà đầu tư uy tín, anh ta nói với tôi một lần về cách rèn luyện mà ông theo đuổi nhiều năm, lấy cảm hứng từ Benjamin Franklin. Franklin giữ một kiểu nhật ký gọi là "mảng thăng bằng", nhằm ghi lại những ưu điểm và nhược điểm của bản thân ông. Bằng cách ghi lại những ưu điểm mà ông nghĩ rằng có thể học từ người khác, đồng thời cố gắng giảm thiếu những điểm yếu mà ông tự nhận thức được, ông có thể ước tính được liệu "giá trị ròng" trong nhân cách của ông có tãng lên theo thời gian.

Làm những bài trắc nghiệm tâm lý học. Trong cuốn "Heart, Smarts, Guts and Luck", tôi và các đồng tác giả đã phát triển một bài kiểm tra kỹ năng dành cho doanh nhân nằhm tiềm ra những đặc điểm giúp họ đễ dàng được "thiên vị" trong công sở và trong cuộc sống. Những bài kiểm tra tiêu biểu nhất trong số àny là của Myers-BriggsPredictive Index, nhưng hầu hết đều có chung mục đích là cung cấp dữ liệu để nâng cao sự tự ý thức. Một điểm chung giữ những bài kiểm tra này là không hề có câu trả lời đúng hay sai. Thay vì đó, những câu hỏi được đặt ra để thúc đẩy người trả lời tự cân nhăc những đặc điểm miêu tả mình rõ nhất một cách khách quan. Trong phiên bản của chúng tôi (tại hsgl.com, miễn phí) chúng tôi đòi hỏi người tham gia phải trả lời dựa câu hỏi trên đáp án đưuọc đĩnh sẵn.Ví dụ: Thành công của bạn dựa trên quá trình phân tích hay bản năng?Bạn vận động dựa trên sự đam mê hay hành động? Những câu hỏi như thế àny đòi hỏi sự tự phản ảnh, giúp người tham gia hiểu rõ hơn bản chất thật của chính họ.

Hỏi những người bạn đáng tin cậy. Không ai trong chúng ta tự nhận thức được hành động của bản thân qua con mắt người khác. Ta phải dựa vào phản hồi của bạn bè, đồng nghiệp và cấp trên. Để nhờ bạn bè trở thành tấm gương phản ảnh, hãy cho họ biết nếu bạn đang muốn những ý kiến thật thà, khách quan hay phê bình. Hãy khiến họ cảm thấy an toàn khi đưa bạn những ý kiến không trang trọng mà thẳng thắn và thật thà. Bạn có thể nói: "Tôi đang hỏi cậu với tư cách là một người bạn, cứ thắng thắn với tôi đi, được chứ?"

Một cách khác là nhờ họ chỉ ra những lúc bạn thực hiện một hành vi mà đã có ý định thay đổi. Ví dụ: "Tôi biết alf tôi hay xen vào lúc người khác đang kể chuyện, hãy giúp tôi và nhắc nhở tôi một cách kín đáo khi tôi bắt đầu như vậy. Để tôi biết dừng lại."

Nguồn : Harvard Tip